2010/05/07

Mama !

   Có thể nói giai điệu, lời hát của khúc dân ca Ý này, tôi đã được mẹ dậy cho từ khi còn chưa biết đọc, chưa biết viết. Kí ức tuổi thơ êm đềm bên mẹ vẫn luôn còn theo tôi đến suốt cuộc đời này...Mẹ tôi không phải là ca sĩ, mẹ là bác sĩ, nhưng với tôi ngày ấy mẹ hát thật hay...những buổi tối mùa hè...hai mẹ con nằm bên nhau trên chiếc phản mát lịm...cánh tay mẹ lúc  nào cũng mát và êm...tôi nằm sát bên mẹ hít hà...mẹ hát say sưa các bài hát mà mẹ yêu thíc ... nghĩ lại tôi thấy mẹ mình hồi trẻ thật là đáng yêu Mẹ tập cho tôi từng câu, từng lời, tôi hát rất nhanh những bài mà cả hai mẹ con cùng thích, đến nỗi có những thời kì mà tôi say mê hát kinh khủng, rửa bát ...hát, lau nhà ...hát, đi tắm...hát, hứng nước...hát, tràn ngập hứng khởi e ấp như mình là ca sĩ vậy
  Bài hát này tôi thường hát rất say sưa, bao nhiêu tình yêu với mẹ tôi dồn cả vào đấy. Dù khi ấy còn là rất nhỏ, nhưng lời bát hát đã cho tôi những tưởng tượng xúc động tha thiết khi một đứa con phải xa mẹ, nhớ nhung mẹ thế nào... và hạnh phúc thế nào khi được trở về bên mẹ sau bao năm tháng biệt ly. Có lần đứng trên cầu thang làm sân khấu, tôi hát một mình và khóc thổn thức! Tôi nói thầm với mẹ là tôi yêu mẹ lắm! Chỉ tiếc là tại sao tôi lại không nói thẳng vào tai mẹ, để mẹ tôi được nghe rõ ràng là tôi yêu mẹ biết bao??? Thật tiếc! Vì tôi lúc ấy còn trẻ con quá
   Thật buồn là lời bài hát bỗng trở thành định mệnh của cuộc đời tôi. Tôi vội vã chấm dứt quãng thời gian êm đềm hạnh phúc bên mẹ khi mới 19 tuổi. Từ đó đến nay tôi luôn sống trong sự cách trở và nhung nhớ mẹ. Những khi muốn ôm cánh tay mẹ thì tôi cũng chỉ biết bất lực trước ngàn trùng xa cách!
 Xa cách chưa bao giờ là "qua rồi " với tôi, vì tôi chẳng biết dòng đời trôi nổi tha hương này còn cuốn tôi đi đến bao giờ???
   Những phút giây hội ngộ của tôi với mẹ bao giờ cũng ngắn ngủi và chóng vánh , đến nỗi nói ra ít người tin là nhiều khi tôi hoảng sợ lẩn tránh chính sự sum họp của tôi với mẹ, vì tôi biết rõ hơn ai hết phút chia tay lại bóp nghẹt trái tim tôi. Tôi ào về với mẹ, rồi lại nhanh chóng bỏ mẹ đi, để lại bao nỗi nhớ nhung chênh vênh trống trải trong lòng mẹ! Những dịu dàng âu yếm ấu thơ lại giày vò những buổi chiều xa xứ của tôi. Khi nắng chiều sắp tắt, khi mùi cơm bốc lên...là khi tôi nhớ mẹ cồn cào...bao nhiêu năm rồi vẫn thế!
  Thật hạnh phúc cho những ai được sống một cuộc đời bên mẹ, có mẹ, gần mẹ !!! Còn tôi thì không ! Tôi chỉ biết nhớ mẹ đằng đẵng qua tháng năm! Muốn nhìn mẹ tôi phải online, tiếng của mẹ ẩn giấu những vui buồn qua  đôi loa của laptop, tôi nhiều khi không cảm nhận hết được. Có món gì ngon tôi không mời mẹ ăn được, chỉ hão huyền cho mẹ xem qua webcam. KHi mẹ đau mỏi, tôi không đấm bóp cho mẹ được, chỉ nói những lời yêu thương nghẹn ngào nhưng sáo rỗng vô nghĩa lí!
    Mẹ ơi ! con yêu mẹ, mong mẹ của con luôn trẻ đẹp mãi với thời gian...kí ức tuổi thơ bên mẹ ,nuôi con khôn lớn và trưởng thành.   Bài hát này là bài hát của hai mẹ con mình... hát với nhau từ ngày còn ở Đ.c...bao nhiêu năm rồi vẫn còn vang vọng trong tim con mẹ ạ. Những khi nghe nó, hát nó con lại thấy như được nằm trong vòng tay mẹ êm ái mát rượi
  Mẹ tôi đã gần 70 tuổi, nhưng hàng ngày mẹ vẫn đi khám và chữa bệnh cho nhân gian.Thời gian còn lại mẹ dành chăm sóc bố thay phần các con. Bây giờ mẹ làm bà nội, cùng các con sẻ chia những vất vả đời thường. Không một lời kêu ca, phiền muộn, đòi hỏi gì từ các con, các cháu . Rỗi rãi hơn thì mẹ lướt net, chơi game, khám phá blog _ mẹ là niềm tự hào của tôi !
  Mẹ tôi bé nhỏ, dịu dàng, đằm thắm trẻ trung...mẹ là điểm tựa êm đềm của cuộc đời tôi ! Cám ơn số phận đã cho tôi được làm con gái bé bỏng của mẹ

                                                             Sấu chua


11 komentářů:

 1. Loa của chị vẫn hỏng nhưng bên tai chị luôn văng vẳng lời bài hát này: "Tim con rung lên khi nghe tiếng Mẹ...". Dù Mẹ vẫn còn hay đã mất lòng những người con đều rung lên những cung bậc khác nhau của tình cảm khi nhớ về Mẹ, khi nhắc đến Mẹ. Mẹ là duy nhất, Mẹ là nguồn yêu thương ngọt ngào, sâu thẳm...Xin được nói lời biết ơn trân trọng nhất tới các bà Mẹ, trong đó có Mẹ của chúng ta.

  OdpovědětVymazat
 2. hoi em hoc lop 10 co^ giao cho de tai luan van ti`nh me con, ma em khong tai nao viet duoc chi a, co' le vi` me em ban ron buon ba'n suot ngay nuoi 6 dua con an hoc, nen em chang may khi duoc gan me, ma vi the em khong co ~ rung cam that su de viet mot bai luan van that su....chi oi, chi co' the bao lanh me chi qua Tiep o voi chi duoc khong?

  OdpovědětVymazat
 3. THật thú vị khi chị em mình lại cùng yêu mến một bài hát về mẹ , chị nhỉ ! vui nhiều chị nhé !

  OdpovědětVymazat
 4. Cám ơn mẹ Vic nhé ! mong cho mẹ chúng mình luôn vui và mạnh khỏe !

  OdpovědětVymazat
 5. Bố mẹ tớ cũng có sang chơi với bọn tớ ! nhưng đường sá xa xôi cách trở, không phải khi nào muốn là gặp nhau được ! Vui thứ bảy nhé !

  OdpovědětVymazat
 6. mẹ thật tuyệt vời nhỉ,mỗi năm cố gắng về phép cho mẹ vui

  OdpovědětVymazat
 7. Mụ này tòan chơi khó nhau, nghe bảo hè này vé máy bay hạ giá xuống còn 50 eur đấy, một năm chả về hai lần , ấy chứ lị !

  OdpovědětVymazat
 8. ôi chị, ôm chị nào. cảm động quá thôi.

  OdpovědětVymazat