2013/08/30

Hàng bấc thì qua - hàng quà thì nhớ :-)))

    Hai đứa nhà mình bắt đầu bị " nhiễm nặng " cái thói ăn quà vặt của mẹ . Mà muốn ăn quà có bài bản thì về Hà Nội đúng là cá gặp nước .
   Bất chấp sợ đau bụng một tí . Sáu bỏ làm mười một tí . Xuê xoa một tí . Sẵn sàng uống thuốc đau bụng của bà ngọai làm bác sĩ cấp phát tại gia một tí ...là có thể nghiễm nhiên ăn vặt Hà Nội một cách khóai trí :-)))
   Mình đưa hai đứa nhà mình vào con đường ăn quà vặt một cách công khai và ngạo nghễ :-)))
  Giai con hùng hổ tuyên bố " con phải ăn hết những thứ con thấy và thích , nghe tả mà thích mới được . Đời sống có một lần ! Nói là làm , sáng hôm nào túc trực theo bà ngọai đi chợ , giai cũng lủng lẳng tủm tỉm xách về hơn chục cái bánh rán nóng gồm đường kính , đường mật , vừng ... Bữa sáng giai sung sướng nhâm nhi bánh rán với nước trà nóng như ai đó ta ơi !:-)))
   Ông ngoại thì chiều con chiều cháu , sáng nào ba mẹ ngủ lanh tanh banh vì buôn chuyện khuya , tức thì ông bát phố tha lôi về đủ thứ .
  Vào bếp buổi sáng , trên bàn lúc nào cũng ngồn ngộn quà vặt nhé .
   Hôm thì bánh tẻ nóng  hổi gói trong lá dong thơm mát . Bóc ra ròn khần khật , cắn một miếng tươi hết cả ruột gan :-)))
  Hôm thì bánh giầy bánh nếp ,giò tai , giò gà , giò bò , giò lụa ...kính thưa các lại giò chả  mời chào vẫy gọi , không ăn cũng chả cầm lòng được , thôi đành nương theo :-)))
  Hôm thì bánh cuốn nóng , bánh cuốn Thanh Trì , ăn thì ăn không ăn thì thèm :-)))
  Hôm thì bánh đúc nguội, bánh đúc chay , bánh đúc nóng . Ông tha thiết giới thiệu , ngợi ca , kể lể lịch sử món ăn , món này ngày xưa ai thích , ai ghét :-))). Ông cứ ngồi kể , con cháu cứ ngồi ăn dền :-))))
   Hôm thì xôi xéo gói trong lá sen , ngoài bọc thêm mẩu báo Phụ Nữ , cháu giở xôi vừa ăn vừa tủm tỉm , vừa ê a đánh vần :-))))
 Hôm thì rồng rắn lên mây dắt nhau đi ăn phở Quát , phở Sướng .
  Buổi trưa thì bún chả Hàng Mành .
 Chiều chiều thì cháo sườn Ấu Triệu . Bánh gối Lý Quốc Sư 
 Chiều muộn hơn thì Vằn thắn , sủi cảo Đinh Lễ 
 Mê nhất là chiều buông xuống , người xe tấp nập , táp vào góc phố gọi mấy đĩa ốc mít nóng bỏng , thêm bát nước ốc ngọt thẳm , thế là nhẩn nha nhể nhể gẩy gẩy , chấm chấm mút mút , lơ đễnh ngắm trai thanh gái lịch giễu phố :-)))
  Ăn xong nhặt thêm vài miếng cốm xào , vừa đi vừa nhâm nhi cho thơm mồm.
  Đi đến đâu , nhìn món gì thích lại gạ gẫm nhau thử :-))) Cũng may là không phát phì :-)))) Hú hồn hú họa :-))))
   Tối hơn , nóng bức , háo hức thì lại bấm nhau tót đi ăn chè . Chè  Hàng Bồ giờ chuyển ra Bát Đàn rồi nhé . Mình chỉ mê mỗi món chè sen ở đấy . Hai bạn trẻ nhà mình thì thử đủ lọai , ăn xong thì kết luận là mỗi lọai ngon một kiểu , vì thế có sức mà ăn thì cứ ăn :-)))
  Có những buổi chiều nóng quá chả buồn đuổi ruồi bâu vào mặt . Cứ ngồi ì ra đợi ông tào phớ tới gọi ời ời , thì vác cốc chạy xuống , đầy ắp mấy cốc lại chạy lên , trèo lên gác vặt thêm vài bông hoa nhài của bà ngoại trồng , thả thêm vào bonus cho cốc tào phớ cho nó nồng nàn , thế là chén , sướng mê đi được :-)))
  Còn một thú nữa là lang thang ăn kem mút .  Mà phải là kem mút đậu xanh cơ. Cái lọai đậu xanh còn nguyên cả vỏ , bùi bùi ngậy ngậy. Chỉ mút thôi , đừng cắn , kẻo cái mùi đậu xanh nó bay đi mất , uổng công ăn kem :-)))
  Sáng ra đứng hóng dưới cửa nhà , cơ man là na , là nhãn , là ổi . Có cảm giác như mình đang sống trong một thiên đường của hoa trái . Trái nào cũng thơm , trái nào cũng ngon , trái nào dạt dào tình cảm với người ăn :-)))
 Ăn quà Hà Nội, nhớ đến đâu kể đến đấy , bao giờ nhớ ra lại kể tiếp . Bạn nào đọc xong chạy đi sắm yếm dãi , Sấu không chịu trách nhiệm đâu đấy .
  Còn chuyện ăn quà Sài gòn để dành kể sau vậy nhé !

                                                                           Sấu chua 


   

Žádné komentáře:

Okomentovat