2012/10/30

Màu bánh cổ tích !

Chỉ còn đúng một ngày nữa thôi là bước sang tháng mới .
Cũng chỉ còn đúng hai nữa là sẽ bước sang năm mới .
 Mình đang dần làm quen mới " căn nhà mới " bên blogspot , dù vẫn còn gượng gạo . Mình cũng chưa dành nổi thời gian để sắp xếp lại " căn nhà " theo ý mình . Vì thế có cảm giác như nó rất lộn xộn . Giá như Mul cứ bình thường tới ngày cuối thì chắc mình vẫn cứ nhẩn nha bên ấy cho tới ngày cuối vì lưu luyến bao nhiêu là bạn bè đã gắn bó cả mấy năm trời .
   Nhưng thôi , hợp tan cũng là lẽ ở đời , nên sang đây cho "an cư " vậy :-))). Hy vọng những bạn cũ với mình sẽ lại tái ngộ nhau . Mình vẫn chưa làm chủ blogspot  , nên ngu ngơ lắm, mỗi ngày chỉ ngồi khám phá vài ba phút cho nó " thủng " ra một tí . Hi vọng sẽ sớm lại thân quen với nhau .
  Blog - một căn nhà trong tâm tưởng . Có bạn bè láng giềng thân quen . Nơi hàng ngày mình gửi gắm những vui buồn một đời xa xứ . Nơi mình nhảm mà không quan tâm xem ai nghĩ về mình thế nào . Nơi mình ngồi một chỗ mà biết được nhiều chốn nhiều nơi , biết được ở một nơi nào đó trên trái đất này cũng có những người y hệt mình mong ngóng về một mảnh đất bên kia bờ đại dương .
  Ngoài kia tuyết đang bay lất phất . Nghe bảo vài hôm nữa mùa thu sẽ quay lại . Ngoài vườn còn bao nhiêu đồ chưa kịp cất , hôm này ấm lên sẽ dọn dẹp .
  Tự nhiên muốn làm bánh gấc cho cả nhà ăn . Tự nhiên muốn chia sẻ với các con một vị bánh mà lâu - rất lâu rồi mình không còn được ăn.  Thứ bánh này ngày xưa chỉ bán vào những buổi chiều mùa đông ở Phú Gia. Hoặc còn bán ở đâu nữa trong Hà Nội mà mình không hề biết  ? Vị bánh thanh mát mùi gấc, dẻo và mềm mại đến khó tả !!!  Bánh được xếp khéo léo trong một mảnh lá dừa uốn lại rất khéo .  Có nhiều người thường nhầm nó với bánh Xu Xê ( phu thê ) , nhưng đây hòan tòan là một lọai bánh khác . Nếu chỉ một lần được nhìn màu bánh đỏ tươi của gấc được trộn nhuyễn vào bột đem hấp chín mọng , bạn sẽ không bao giờ có thể thôi ám ảnh về nó -  Cái thứ bánh mềm mại tinh khiết , bây giờ ít khi xuất hiện . Nhất định mình phải làm lại nó trong những ngày đầu đông này để biết mình vẫn còn khao khát nồng nàn tự bên trong mới được !!!
    Chỉ những lúc này mình mới thấy thật sự thích vào bếp ! Cái thứ hứng thú bốc đồng phải làm ngay  ! Khi bên ngòai rất lạnh thì bên trong ấm sực .  Khi những hoang hoải của cuộc sống rượt đuổi mình thì mình dừng lại ở một chốn chậm rãi bình an !
  Đứng nấu một bữa ăn cho xong ngày hòan tòan khác với đứng nấu một món ăn chỉ là đi tìm lại những kí ức đã ngủ vùi trong lòng !!! - Một kí ức về một chiếc bánh gấc đỏ mọng mềm mại được mẹ cho tiền , bế lên bệ cửa hàng cao chênh vênh tự nói, tự mua , rồi hai mẹ con lang thang ăn bánh, môi mẹ cũng đỏ thắm như mầu chiếc bánh gấc - Lúc ấy mình thấy mẹ mình xinh như một công chúa - công chúa của lòng mình  !!!
                                                                   Sấu chua
  

7 komentářů:

 1. Len google.tim.xem.banj gac tron meo ra sao day. Bac nay toan cho vai loaibanh em ca doi chua bao gio duoc nhin. ;((

  OdpovědětVymazat
 2. Roi, thay banh roi, dep qua. Mau gac dep that

  OdpovědětVymazat
 3. Bên chị hôm nay chỉ kiếm đuợc gấc đông lạnh thôi , nhưng ra đông cũng thấy đỏ rực :-)

  OdpovědětVymazat
 4. Bên chị hôm nay chỉ kiếm đuợc gấc đông lạnh thôi , nhưng ra đông cũng thấy đỏ rực :-)

  OdpovědětVymazat
 5. Phải nấu xôi gấc không chị? Em cũng thích lắm.

  OdpovědětVymazat
  Odpovědi
  1. Không xôi gấc đơn giản hơn bánh gấc em ạ, bánh gấc làm bằng bột nếp trộn gấc :-)

   Vymazat
 6. Hợp tan là lẽ thường ..chị cũng hình như chấp nhận mọi thứ dễ dàng hơn Sấu ạ

  OdpovědětVymazat