Hai hôm nay người tự nhiên cứ như bị kéo xuống một cái hố đầy nước lạnh và tối om. Sợ thật khi người lúc nào cũng lạnh từ trong lạnh ra. Run từ trong run ra. Lạnh chắc là do cái hố tòan nước lạnh. Và buồn bã vô cớ là do cái hố tối om.
Các khớp chân đau như bị ngã vấp vào khối gỗ cứng.
Một phía bên phải của cổ buốt nhói như bị trúng cơn gió độc. Muốn nhìn trái nhìn phải cứ phải quay từ từ, lỡ quên, quay nhanh một cái là có cảm giác cái cổ rơi tõm đi đâu mất, không thể tìm lại được!
Sợ cái cảm giác cô độc tự bên trong. Vì tự nhiên chẳng thể cười vì bao nhiêu điều tốt đẹp vui vẻ xung quanh!
Lặng lẽ nấu ăn, nhưng món ăn cũng muốn cưỡng lại người nấu nó.
Làm 4 con cá thì mùi tanh của cá khiến mình tự nhiên mật xanh mật vàng trồi lên thụt xuống. Nấu xong chính mình lại tự chối luôn món ăn.
Thỉnh thỏang lại có một ngày tệ như thế đấy!
Tối đến tắm xong, xả dầu nóng lên cổ, tự xoa bóp cho mình, chui vào chăn ấm, nằm yên lặng, nhớ về một hàng cây cao vút, dáng thẳng, vỏ cây láng trắng, tháng 9 tỏa hương thơm kì bì suốt một dãy phố êm đềm... Thế rồi chẳng biết thiếp đi bằng cách nào?
Sáng dậy, nắng len vào tận giường sôi nổi hào hứng mơn man. Tất cả những mệt mỏi khó chịu của ngày hôm qua tan biến đi đâu hết. Mừng ơi là mừng!
Có những lúc không ai có thể giúp được mình. Chồng không. Con cũng không. Bố mẹ không. Anh em không. Mình phải lựa theo những cơn cuồng phong dồn dập không biết từ đâu tới, trườn theo, men theo, nương náu theo mới hi vọng mình không bị cuốn phăng đi, tan ra hàng nghìn mảnh tơi bời!!!
Một ngày mới, hòan tòan khác với ngày hôm qua. Nắng nhảy nhót qua khung cửa sổ bếp, những cánh chim chao lượn chấp chới mừng nắng mới. Tiếng hót cũng mới như thể một mùa đông đã quá cũ mòn và tàn úa!!!
Pha một bình trà nóng bỏng thơm mùi gừng với cam tươi. Xếp bát đĩa vào máy, bấm cái nút con con, những vòng quay lạo xạo êm nhẹ rón rén như sợ làm ồn , làm hỏng một buổi sáng quá đỗi mỏng manh của mình!
Đặt lên bếp một nồi cháo rau với hành, đậu và xương. Lịch bịch sôi trên bếp, thơm tho sóng sánh để dỗ ngon dỗ ngọt cái đứa mình mệt nhọc từ hôm qua còn sót lại tí ti.
Trải thảm tập yoga. Chân đã chĩa lên thẳng nuột. Tay đã vươn mềm mại thẳng tắp. Khi tay với chân chéo ngoe mà vẫn thấy vững vàng thỏai mái, bụng căng mà mềm như muốn bay vút lên thì nghĩa là ô kê con gà đen rồi đấy :-)))
Tập xong, lót hành tía tô xuống đáy bát, phủ cháo nóng lên trên. Rắc hạt tiêu, vẩy vài giọt nước mắm. Nhẩn nha hớt từng thìa cháo nóng rẫy, thổi nhẹ cho đỡ bỏng, lắng nghe tiếng chim líu ríu ngoài vườn, nhìn những vệt nắng vàng lan chạy lên từng mảng tường chậm rãi. Tự hỏi bao giờ thì anh đào sẽ trổ hoa?
Rồi thì mùa xuân sẽ trở về! Không một lời hò hẹn. Chỉ có hoa cỏ nhú mầm sinh sôi!!!
Sấu chua.
Sấu nấu cháo ra sao chỉ cho em nấu với? Em có bột nếp thì có nấu cháo được không? Em muốn ăn mà lười như con hủi. Giờ chỉ ước có ai biết nấu món ăn Việt nấu cho mình ăn
OdpovědětVymazatBột nếp nấu cháo được. Nhưng nàng nấu cháo gạo tẻ ăn cho lành và nhẹ bụng nàng ạ.
VymazatCháo nấu đơn giản lắm, tỉ lệ gạo với nước là 1/8 -1/10 với Sấu là Ok nhất. Nếu nàng thích ăn đặc thì bớt nước đi, loãng thì thêm một chút vào.
Ví dụ 150 gr gạo tẻ( nếu thích sánh thì cho thêm dúm gạo nếp.Nếu thích bùi thì thêm dúm đậu xanh, hoặc đậu gì mình thích), thì nàng đong 1,5l -2l nước.
Nếu thích ăn cháo với xương và rau củ các loại, thì nàng đun xương sôi, hớt bọt sạch, sau đó thái 100gr hành nấu chín nhừ cùng với xương, rồi thả tiếp rau củ vào đun nhỏ lửa khoảng 1,5 h- 2 h ,vớt xương, đánh cháo thật nhuyễn, rồi lót rau mùi, hành, tía tô, múc cháo nóng phủ lên là ăn thôi.
Nếu nàng thích ăn cháo hải sản thì khi nào cháo chín nàng cho tôm, mực, sò...đun sôi 5 -10 phút thì bắc ra ăn với hành, răm, thìa là.
Nếu thích ăn cháo cá thì làm sạch cá , để nguyên con , thả gừng vào nấu cùng, chừng 30 -40 phút thì vớt nhẹ tay cá ra, gỡ xuơng. Thịt cá trộn mắm với hạt tiêu, khi nào cháo chín thì bỏ cá vào ăn với thìa là tươi và rau cải .
Nếu nàng thích ăn cháo còn hạt gạo thì nấu nhanh hơn và k cần đánh nhuyễn.
Cơ bản là thế nàng nhé.
Nghe qua thì phức tạp. nhưng thật ra nàng cứ cho gạo, nuớc với những thứ nàng thích, đun sôi, vặn nhỏ lửa, bloging 2 tiếng là có cháo ăn :-)
Cám ơn nàng. Em thích ăn cháo (vì không phải nhai chỉ phải húp húp) nhưng tình hình là sẽ không tìm được tía tô và răm ở bên này. Nhân thể em hỏi nàng luôn là cháo sườn nấu ra sao? dùng bột nếp hay tẻ và tỷ lệ như nào? Cho bột vào khi nước còn lạnh? còn sườn thì cho vào từ bao giờ? Nếu em không có bột gạo tẻ thì ngâm gạo rồi cho vào máy xay xay nhuyễn có thành cháo sườn không? Cám ơn nàng nhé
OdpovědětVymazatNgày xưa chắc nhà mình chưa có các lọai máy xay hiện đại như bây giờ, nên có thể muốn ăn bột thì phải xay gạo ra rồi quấy. Giờ nàng cứ nấu cháu với sườn, khi chín, vớt sườn ra, cho cháo vào máy xay nhuyễn thành bột( món cháo sườn ngày xưa của nàng ý :-), rồi trộn sườn trở lại, là thành cháo sườn thôi :-), có thể món cháo bây giờ sẽ k còn tìm lại hương vị ngày xưa đâu, vì tất cả đã đổi khác nàng ạ , nhưng nàng cứ làm thử xem sao ? :-)
VymazatNếu nàng nấu thì tỉ lệ là 9 tẻ/1 nếp. Nếu quấy bột thì phải đứng quấy mệt phết. Bột nàng pha với nuớc lạnh rồi đặt lên bếp lửa vừa phải , quấy đến khi nặng tay thì , vặn nhỏ lửa đun liu riu cho bột chín.Néu nấu gạo thì nấu luôn sườn cùng gạo. Nếu quấy bột thì phải ninh chín sườn, rồi dùng nuớc sườn đêr quấy bột nàng ạ .
Cám ơn nàng nhé. Gía mà ở gần thì vác bát sang xin luôn thôi, chứ nấu gì mà cứ quấy quấy rồi lấy ra cho vào liên tục thế này thì em mệt chết mất. Có hồi em thèm cháo sườn quá nên đi mua ớt bột về ngắm thì nàng biết rồi đấy ;-)
OdpovědětVymazat