Nói ngọt không bằng bánh ngọt .
Hôm nọ cả nhà ngồi ăn bánh Phục sinh, chồng cứ thò tay vào cái đĩa chấm mút mấy hạt đường. Vợ bảo anh ăn đường nhiều làm gì! Chồng bảo thỉnh
thỏang anh hảo ngọt lắm !
Thử máu theo định kì , đường máu vẫn
như thời U20, thế nên vợ vào bếp làm mấy cái bánh cho cả nhà ăn chơi.
Thôi thì nói ít ngọt, nhưng có bánh ngọt thay lời vậy. Mật ngọt thì chết
ruồi chứ báu gì , , .
Vỏ bánh :
-200 gr bột nếp.(A)
-30gr bột tẻ.(B)
-100gr - 150 gr Khoai lang ( hoặc khoai tây) luộc chín nghiền nát.(C). Thứ này có tác dụng chống cho bánh không bị phồng và nở bắn khi rán trong dầu nóng.
-30 gr đường ( nếu thích). (D)
-2gr bột nở.( không nhất thiết).(E)
-0,2l - 0,4l nước ấm.(F)
...
Nhân bánh :
-150 gr đậu xanh thổi chín.
-100 gr dừa tươi nạo sợi.( nếu k có thì cho dừa khô, nhưng sẽ k ngon bằng)
-100 gr đường.
-1 gói vani (6gr)
...
-0,3l - 0,5l Dầu hứớng dương, hoặc dầu hạt cải để rán bánh.
...
-100 gr vừng trắng hoặc vừng vàng
...
Cách làm :
1/ Trộn bột A+B+C+D+E +F thật đồng nhất, đến khi nào bột không còn dính tay là Ok, ủ kín khỏang 1-2 tiếng.
2/ Đậu xanh thổi chín, giã nhuyễn, xào với đường, sau cùng thì trộn dừa nạo và vani.
3/ Chia và nặn bột với nhân thành từng phần tương ứng, to , nhỏ tùy ý.
4/ Lăn bánh đã nặn vào vừng.
5/ Đổ dầu vào xoong cho nóng khỏang 80°C thì thả nhẹ bánh vào, lấy đũa lăn nhẹ cho bánh k bị dính. Khi rán nhớ là bánh ngập trong dầu. Bánh sôi trong dầu khỏang 5 phút thì hạ lửa vừa phải đến khi bột bánh chuyển sang màu vàng ruộm thì vớt nhẹ ra để lên giấy cho thấm bớt dầu.( Có thể rán trong nồi rán có fin lọc sẽ kín hơi, k bị bay mùi dầu ra khắp nhà).
6/ Nếu thích bánh rán bọc đường ( bọc mật), thì đun sôi 2thìa(ăn súp) nước lã, thả đường trắng, hoặc nâu, hoặc mật mía , đun nhanh khi đường ( mật) sánh lại , thì thả bánh vào lắc nhẹ , nhanh tay tắt bếp, đường ( mật) sẽ bám đều vào bánh bóng mượt.
7/ Là chén thôi :-)))
Sấu chua.
Chi oi, bot te la bot gi ?
OdpovědětVymazatTento komentář byl odstraněn autorem.
VymazatBột nếp là bột gạo dính, bột tẻ là bột gạo thường , mình thổi cơm ăn hàng ngày, hay còn gọi là gạo tẻ, xay thành bột thì gọi là bột tẻ bạn ạ :-)
VymazatMình ráng thử theo công thức này.
OdpovědětVymazat